NÂNG CAO HIỆU QUẢ KẾT NỐI VIỆC LÀM NHỜ CHUYỂN ĐỔI SỐ

Thứ Hai, ngày 22 tháng 4 năm 2024 - 14:43

Trung tâm Dịch vụ việc làm Tuyên Quang tổ chức Hội nghị tập huấn xây dựng Cơ sở dữ liệu việc tìm người - người tìm việc, kết nối sàn giao dịch việc làm trực tuyến và nghiệp vụ bảo hiểm thất nghiệp năm 2024...

Trong tháng 4/2024 Trung tâm Dịch vụ việc làm Tuyên Quang tổ chức Hội nghị tập huấn xây dựng Cơ sở dữ liệu việc tìm người - người tìm việc, kết nối sàn giao dịch việc làm trực tuyến và nghiệp vụ bảo hiểm thất nghiệp năm 2024 cho Lãnh đạo, viên chức, người lao động Trung tâm Dịch vụ việc làm và chuyên viên phụ trách công tác lao động, việc làm Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố. Tại buổi tập huấn viên chức người lao động đã được tập huấn các nội dung:

- Xây dựng cơ sở dữ liệu việc tìm người - người tìm việc với mục tiêu kết nối một cách tốt nhất thông tin về người lao động đang tìm việc làm và nhu cầu về việc làm mong muốn, thông tin về người sử dụng lao động đang có nhu cầu tuyển dụng lao động và vị trí việc làm mà người sử dụng lao động đang tuyển, được số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin, được kết nối, chia sẻ với các cơ sở dữ liệu khác theo quy định của pháp luật.

Thông tin cần thu thập gồm: Cơ sở dữ liệu về người lao động gồm các thông tin cơ bản của người lao động, trình độ, kỹ năng lao động, tình trạng việc làm, quan hệ lao động, tình hình tham gia bảo hiểm xã hội; Các thông tin về người sử dụng lao động, vị trí việc làm mà người sử dụng lao động có nhu cầu tuyển dụng; các thông tin cơ bản nhân khẩu học, trình độ giáo dục phổ thông, lĩnh vực đào tạo, trình độ kỹ năng nghề, kinh nghiệm làm việc và nhu cầu về việc làm cần tìm của người lao động đang tìm việc làm.

- Kết nối sàn giao dịch việc làm trực tuyến: Kết nối hệ thống Trung tâm Dịch vụ việc làm công của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tại các  tỉnh, thành phố trong việc tuyển dụng lao động, tuyển sinh học nghề, tìm kiếm việc làm… đáp ứng nhu cầu của người lao động và doanh nghiệp, góp phần điều tiết cân bằng cung- cầu của người lao động. Nhằm cung cấp thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh cho người lao động đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm biết, từ đó có cơ hội tiếp cận công việc phù hợp và đem lại thu nhập cho bản thân.

Trung tâm thường xuyên phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng đăng tải thông tin trên website, fanpage và các ứng dụng việc làm trực tuyến thu hút đông đảo doanh nghiệp và người lao động tham gia, tính đến hết tháng 3 năm 2024 Trung tâm đã tư vấn cho 922 người có nhu cầu tìm kiếm việc làm, giới thiệu cho  559 người có việc làm, góp phần thực hiện Nghị quyết số 42-NQ/TW, ngày 24/11/2023, Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về Tiếp tục đổi mới, nâng cao chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới, trong đó có nội dung: Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả, hội nhập quốc tế gắn với việc làm bền vững; nâng cao chất lượng quản lý phát triển xã hội gắn với bảo đảm quyền con người, quyền công dân./.

Một số hình ảnh hoạt động của Trung tâm.

Ngày hội việc làm năm 2024

Lao động tìm kiếm thông tin

Lao động quét mã QR vào tham gia CSDL việc tìm người, ngưòi tìm việc

Lao động tham gia phỏng vấn online

Đ/c: Lưu Thị Hải Yến – Phó Giám đốc Trung tâm phát biểu tại Hội nghị

Cán bộ Trung tâm triển khai nội dung tập huấn

Thảo luận tại Hội nghị

Tin, bài: Trung tâm Dịch vụ việc làm.