MỘT SỐ KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU THỰC HIỆN CHI TRẢ CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘI KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT

Thứ Sáu, ngày 12 tháng 4 năm 2024 - 16:33

Thực hiện Kế hoạch số 120/KH-UBND ngày 29/5/2023 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về triển khai thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng và chi trả chính sách trợ giúp xã hội không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, từ năm 2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan hướng dẫn Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố triển khai thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi cho người có công và chi trả chính sách trợ giúp xã hội không dùng tiền mặt trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong đợt cao điểm trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 (tháng 01 và 02 năm 2024), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh hướng dẫn, đôn đốc các địa phương triển khai tuyên truyền, vận động đối tượng đang hưởng trợ cấp ưu đãi người có công, đối tượng bảo trợ xã hội đăng ký mở tài khoản thanh toán để nhận trợ cấp. Với sự vào cuộc tích cực của lực lượng công an, các ngân hàng thương mại, tổ chức trung gian thanh toán, Uỷ ban nhân dân các xã, phường, thị trấn, Bưu điện tỉnh Tuyên Quang, đến kỳ chi trả tháng 03 năm 2024 toàn tỉnh đã chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng và chi trả chính sách trợ giúp xã hội cho 24.922 đối tượng, chiếm 55,86% tổng số đối tượng đang hưởng trợ cấp với tổng số tiền chi trả qua tài khoản từ tháng 01 đến tháng 03 năm 2024 trên 59 tỷ đồng. Kết quả chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng và chính sách trợ giúp xã hội không dùng tiền mặt đã góp phần thực hiện nhiệm vụ thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách nhanh chóng, thuận lợi.

Tuy nhiên bên cạnh những tiện ích và thuận lợi nhất định thì công tác chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng và chính sách trợ giúp xã hội trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, đó là: Đối tượng đang hưởng trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng chính sách trợ giúp xã hội chủ yếu là các đối tượng yếu thế, nhiều đối tượng sinh sống ở vùng khó khăn, nhất là đối tượng bảo trợ xã hội chủ yếu thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, mức trợ cấp hằng tháng được nhận không nhiều (đối tượng người có công với cách mạng nhận trợ cấp nhất khoảng 910.000 đồng, nhiều nhất trên 8.000.000 đồng/ tháng; đối tượng bảo trợ xã hội nhận trợ cấp thấp nhất 360.000 đồng/ tháng, nhiều nhất khoảng 1.260.000 đồng/ tháng), do đó hầu hết các đối tượng có nhu cầu sử dụng tiền mặt ngay sau khi nhận trợ cấp để chi tiêu hằng ngày, nhất là khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vì đa số người dân trong khu vực chưa có tài khoản thanh toán, chưa có thói quen giao dịch, thanh toán bằng hình thức điện tử, dân đến người có tài khoản gặp khó khăn trong giao dịch, mua bán trực tuyến. Mặt khác mạng lưới cung cấp dịch vụ rút tiền mặt của các ngân hàng, tổ chức trung gian thanh toán còn hạn chế, hiện nay, có 9 ngân hàng có chi nhánh, phòng giao dịch trên địa bàn tỉnh với 16 chi nhánh, 52 phòng giao dịch và 88 máy giao dịch tự động (ATM/CDM) ở vùng đô thị, các trung tâm huyện, trung tâm cụm xã; có 330 máy chấp nhận thanh toán thẻ (POS/mPOS) và trên 5.000 điểm thanh toán di động QR-Pay; tuy nhiên, nhiều xã chưa có chi nhánh, phòng giao dịch, ATM của các ngân hàng, các máy ATM chủ yếu tập trung ở thành phố, nhiều xã ở vùng sâu, vùng xa chưa có (như huyện Na Hang có 12 xã, thị trấn thì có 03 máy ATM: ở thị trấn Na Hang 02 máy, xã Yên Hoa có 01 máy; huyện Lâm Bình có 3 máy ATM/10 xã ), do đó đối tượng nhận trợ cấp gặp nhiều khó khăn trong việc rút tiền mặt để chi tiêu hằng ngày, dẫn đến nhiều đối tượng muốn đổi hình thức chi trả và quay trở lại nhận trợ cấp bằng tiền mặt.

Để khắc phục những khó khăn, bất cập trên, trong thời gian tới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng và chi trả chính sách trợ giúp xã hội trên địa bàn tỉnh để có các giải pháp khắc phục, nhằm mục tiêu thúc đầy chuyển đổi số, đồng thời đảm bảo thuận tiện trong việc giao dịch, rút tiền mặt để chi tiêu.

Tin, bài: Phòng Kế hoạch - Tài chính

Tổng số: 30 | Trang: 1 trên tổng số 3 trang