Sở Lao động-Thương binh và Xã hội triển khai Đề án 06 có trọng tâm, trọng điểm, đem lại lợi ích thiết thực cho người lao động

Thứ Hai, ngày 21 tháng 8 năm 2023 - 16:56

Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp là một trong 25 dịch vụ công thiết yếu tại Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Thực hiện Kế hoạch số 33/KH-UBND ngày 23/02/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang; Kế hoạch số 70/KH-UBND ngày 07/4/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Phát động đợt thi đua Chuyển đổi số - Năm Dữ liệu số 2023 tỉnh Tuyên Quang. Kế hoạch số 303/KH-SLĐTBXH ngày 18/5/2023 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về Phát động đợt thi đua Chuyển đổi số - Năm Dữ liệu số 2023.

Ban chấp hành đảng bộ Sở, Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, chỉ đạo quyết liệt Trung tâm Dịch vụ việc làm tập trung triển khai thực hiện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong việc giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp; đồng thời phối hợp với bảo hiểm xã hội tỉnh triển khai việc chi trả trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo phương thức không dùng tiền mặt.

Với việc triển khai số hóa tất cả kết quả giải quyết TTHC của Trung tâm Dịch vụ việc làm, cùng với việc kết nối, chia sẻ dữ liệu, cung cấp DVC trực tuyến là tiền đề quan trọng để cải cách TTHC; thực hiện chuyển đổi số, nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, chất lượng phục vụ của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; giảm thời gian, chi phí cho người lao động khi giao dịch với cơ quan Lao động -Thương binh và Xã hội, góp phần xây dựng thành công Chính phủ số; Thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ viên chức, người lao động về các nội dung và kỹ năng trong Chuyển đổi số; Hướng dẫn thúc đẩy người lao động sử dụng lập tài khoản đăng nhập trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Hướng dẫn người lao động đăng ký tài khoản dịch vụ công quốc gia

Qua đó đã, đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác chuyển đổi số, góp phần đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Trong 8 tháng năm 2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tiếp nhận 2.056/4.484  hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp từ Cổng DVC quốc gia giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động đạt 45,85%. Nâng cao tỷ lệ hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Kết quả: Số hồ sơ đã giải quyết đúng hạn 1.563/2.056 hồ sơ có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, số hồ sơ còn lại đang trong thời gian giải quyết.

Đề án 06 là đề án quan trọng, đột phá để thực hiện chuyển đổi số, tạo ra nhiều tiện ích, dịch vụ, mang lại lợi ích thiết thực, phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn, hiệu quả hơn. Qua hơn một năm thực hiện, Đề án đã mang lại những kết quả tích cực bước đầu, làm tiền đề cho việc triển khai nhiệm vụ. Cùng với cả hệ thống chính trị, cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội quyết tâm đẩy mạnh triển khai Đề án 06 phấn đấu hoàn thành Kế hoạch của UBND tỉnh giao năm 2023 và những năm tiếp theo.

Nguồn: Trung tâm dịch vụ việc làm