Thông điệp 5T - "Pháo đài" chống dịch Covid-19 trong tăng cường giãn cách xã hội

Thứ Tư, ngày 8 tháng 9 năm 2021 - 09:07

Cỡ chữ: A+ A-


     

    Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, khó kiểm soát với nhiều ổ dịch do các biến chủng virút lây nhiễm nhanh và mạnh hơn xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước. Phòng, chống dịch, bảo đảm an sinh xã hội và trật tự, an toàn xã hội là nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm hàng đầu của tất cả các cấp, các ngành, các địa phương và của toàn dân trong giai đoạn hiện nay.

    Theo Chỉ thị 09/CT-BYT về tăng cường triển khai các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện nghiêm 5K và thông điệp 5T đối với các xã, phường tăng cường giãn cách xã hội.

    Trong đó, thông điệp 5T gồm: Tuân thủ nghiêm 5K - Thực phẩm đủ tại nhà - Thầy, thuốc đến tại gia - Test COVID-19 tất cả - Tiêm chủng tại phường, xã. 5T chính là để cụ thể hóa quan điểm rất đúng đắn của Thủ tướng Chính phủ về lấy xã, phường, thị trấn làm "pháo đài", người dân là trung tâm, chủ thể để phòng, chống dịch từ sớm, từ xa, từ cơ sở.

   

    Nội dung cụ thể của Thông điệp 5T:

    1. Tuân thủ nghiêm 5K, thực hiện nghiêm giãn cách, “ai ở đâu ở đó”. Cách ly người với người, nhà với nhà, xã với xã. Thực hiện nghiêm 5K khi có việc phải ra khỏi nhà.   

    2. Thực phẩm đủ tại nhà. Cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm để người dân an tâm ở nhà. Đảm bảo an sinh xã hội tại nhà, đặc biệt quan tâm tới gia đình có người nhiễm, người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm dễ bị tổn thương...   

    3. Thầy, thuốc đến tận gia. Bảo đảm mọi người dân được chăm sóc y tế. Tổ chức trạm y tế lưu động tại các xã, phường để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế; tổ chức quản lý, chăm sóc người nhiễm tại các địa phương áp dụng cách ly, điều trị F0 tại nhà. Cung cấp túi thuốc cho người bệnh. Sơ cấp cứu ban đầu và phát thuốc điều trị bệnh mạn tính cho nhân dân.   

    4. Test COVID-19 tất cả, thực hiện xét nghiệm toàn bộ người dân, đặc biệt là tại các địa bàn có nguy cơ rất cao hoặc nguy cơ cao (vùng đỏ, vùng cam) để sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm, hạn chế lây lan ra cộng đồng và tổ chức chăm sóc người nhiễm phù hợp. Hướng dẫn người dân tự xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế hoặc đội ngũ tình nguyện.   

    5. Tiêm chủng tại phường, xã, tiêm vaccine phòng COVID-19 ngay ở xã, phường, tại trạm y tế hoặc điểm tiêm lưu động, bố trí nhiều điểm tiêm để người dân trong các nhóm đối tượng tiêm chủng được tiêm vaccine phòng COVID-19 sớm nhất, gần nhà nhất có thể.

    Theo lãnh đạo Bộ Y tế, thông điệp 5T nhằm củng cố các "pháo đài" phòng chống COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội

      Ngày 05/9/2021 Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Văn bản số 615/TTCS-TT về việc cung cấp tài liệu truyền thông Thông điệp 5T - “Pháo đài” chống dịch Covid trong tăng cường giãn cách xã hội.

      Các tài liệu tuyên truyền Thông điệp 5T - “Pháo đài” chống  dịch Covid -19 trong tăng cường giãn cách xã hội (Thông điệp 5T), bao gồm:

      + 02 file âm thanh (01 file âm thanh giọng Bắc và 01 file âm thanh giọng Nam)

      + Bản text nêu nội dung Thông điệp 5T;

      + Các bản thiết kế đồ họa (Graphic Design) về Thông điệp 5T

Link tài liệu: http://soldtbxh.tuyenquang.gov.vn/Vanban/2021989133_6751.zip

 


File đính kèm: Kích chuột để tài về


In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email Lượt xem: 6.568 views


Tổng số: 32 | Trang: 1 trên tổng số 4 trang  

Xem tin theo ngày:   / /